หน้าหลัก | ต่างประเทศ | 'ซูจี'สุขภาพแย่รัฐบาลพม่าห้ามแพทย์-ทนายเข้าพบ

'ซูจี'สุขภาพแย่รัฐบาลพม่าห้ามแพทย์-ทนายเข้าพบ

โดย
ขนาดอักษร: Decrease font Enlarge font
'ซูจี'สุขภาพแย่รัฐบาลพม่าห้ามแพทย์-ทนายเข้าพบ

หลังปฏิเสธรับอาหารจากรัฐบาลทหารพม่ามานานนับเดือน แพทย์ต้องให้อาหารแก่เธอทางเส้นเลือด แต่แพทย์ประจำตัวของนายซูจี กลับถูกควบคุมตัวไปสอบสวนหลังเกิดเหตุชายชาวอเมริกัน วัย 53 ปี ว่ายน้ำข้ามทะเลสาบระยะทาง 2 กม. เข้าไปหลบพักอยู่ในบ้านนางซูจีหลายคืนก่อนหน้านี้

วันนี้ (9 พ.ค.)นายเนียน วิน โฆษกพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ฝ่ายค้านรัฐบาลเผด็จการทหารพม่า ระบุสุขภาพของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้าน วัย 63 ปี ซึ่งยังถูกกักบริเวณอยู่ภายในบ้านพักริมทะเลสาบอินยาในนครย่างกุ้ง ไม่สู้ดีนัก เพราะเธอรับประทานอาหารไม่ได้ หลังปฏิเสธรับอาหารจากรัฐบาลทหารพม่ามานานนับเดือน แพทย์ต้องให้อาหารแก่เธอทางเส้นเลือด แต่แพทย์ประจำตัวของนายซูจี กลับถูกเจ้าหน้าที่รัฐบาลควบคุมตัวไปสอบสวนหลังเกิดเหตุชายชาวอเมริกัน วัย 53 ปี ทราบชื่อภายหลังคือจอห์น วิลเลียม ยัตตอว์ ว่ายน้ำข้ามทะเลสาบระยะทาง 2 กม. เข้าไปหลบพักอยู่ในบ้านนางซูจีหลายคืนก่อนหน้านี้ จนกระทั่งนายจอห์น ถูกเจ้าหน้าที่พม่าจับกุมตัวได้จากทะเลสาบเมื่อช่วงเช้าวันพุธที่ผ่านมา

สุข ภาพนางซูจีเวลานี้ความดันโลหิตต่ำ ร่างกายขาดน้ำและต้องให้อาหารทางเส้นเลือด ขณะที่นายทิน เมียว วิน แพทย์ดูแลนางซูจี ถูกเจ้าหน้าที่พม่าห้ามเข้าเยี่ยมตรวจอาการป่วยของนางซูจี ทั้งยังควบคุมตัวนายแพทย์ทิน เมียว วิน เอาไว้สอบสวนด้วย ซึ่งพรรคเอ็นแอลดีไม่ทราบจุดประสงค์ของการควบคุมตัวนายแพทย์ทิน เมียว วิน

อย่าง ไรก็ตาม แหล่งข่าวรัฐบาลทหารพม่า ระบุนายจอห์น ยัตตอว์ ชาวอเมริกันที่แอบเข้าบ้านพักนางซูจี เป็นอดีตทหารผ่านสงครามเวียดนาม นายจอห์นพักหลับนอนในบ้านนางซูจี 2 คืน ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวนางซูจีพักอยู่กับแม่บ้านอีก 2 คน ทางการพม่ายังไม่เปิดเผยรายละเอียดการสอบสวนนายจอห์น แต่ทนายความของนางออง ซาน ซูจี ระบุนายจอห์นแอบเข้าบ้านนางซูจีเพียงเพราะอยากผจญภัยและเป็นเรื่องที่นาย จอห์นคิดเองทำเอง ไม่มีผู้อื่นเกี่ยวข้อง

ขณะที่สถานทูตสหรัฐประจำ พม่า อยู่ระหว่างติดตามความคืบหน้าการสอบสวนนายจอห์น แต่ติดต่อเจ้าหน้าที่รัฐบาลทหารพม่าไม่ได้เนื่องเพราะเป็นวันหยุดราชการ ตั้งแต่วันศุกร์จนถึงวันอาทิตย์ ส่วนบริเวณบ้านพักของนางซูจี ถูกเจ้าหน้าที่รัฐบาลเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดยิ่งขึ้น

ทนาย ความของนางซูจี ระบุแม้แต่ตนก็ไม่ได้รับอนุญาตเข้าพบนางซูจี ทั้งๆที่ต้องเร่งดำเนินการยื่นอุทธรณ์ขอหยุดการยืดเวลาคุมขังนางซูจีออกไป อีกหลังหมดกำหนดการคุมขังครั้งล่าสุดในวันที่ 27 พ.ค.นี้ ซึ่งเชื่อแน่ว่ารัฐบาลพม่าจะขยายเวลาคุมขังนางซูจีออกไปอีก.
Advertisement

Tagged as:

ไม่พบคำค้นสำหรับเนื้อหานี้

แสดงความนิยมสำหรับเนื้อหา

0