หน้าหลัก | ต่างประเทศ | น้ำทะเลหนุน เหตุน้ำแข็งกรีนแลนด์ละลายเร็ว

น้ำทะเลหนุน เหตุน้ำแข็งกรีนแลนด์ละลายเร็ว

โดย
ขนาดอักษร: Decrease font Enlarge font
น้ำทะเลหนุน เหตุน้ำแข็งกรีนแลนด์ละลายเร็ว

ป่าอะเมซอนตูดตัดทำลายเหี้ยนสุดในรอบ 20 ปี ขณะที่ระดับแผ่นน้ำแข็งบนเกาะกรีนแลนด์ละลาดเร็ว เป็นเหตุให้น้ำทะเลหนุน ด้านตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯได้รับผลกระทบจากไอด้า คาดฝนยังคงตกต่อเนื่อง...

สำนักข่าวเอพีและเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 13 พ.ย. ว่า สถาบันวิจัยค้นคว้าห้วงอวกาศแห่งชาติบราซิลประชุมร่วมกับประธานาธิบดี หลุยส์ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา และรัฐมนตรีกระทรวงส่ิงแวดล้อมที่กรุงบราซิเลียเมื่อ 12 พ.ย.ว่า ผืนป่าอะเมซอนที่มีอาณาเขตย่ิงใหญ่สุดในโลกถูกตัดไม้ทำลายป่ากินพื้นที่เป็น บริเวณกว้างครั้งใหญ่ 7,000 ตร.กม.ของปี 2552 มากกว่าปีกลาย 45 % นับว่าต้นไม้ลดฮวบสุดในรอบ 20 ปี ขณะที่รัฐบาลบราซิลมุ่งเน้นแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน และลดปัญหาการทำลายผืนป่าเขตร้อนให้ได้มากถึง 80 % ภายในปี 2563 หรือ 11 ปีข้างหน้า

ขณะเดียวกัน ผลการศึกษาค้นคว้าครั้งล่าสุดจากภาพจำลองในคอมพิวเตอร์ของจานดาวเทียม โดยความร่วมมือกันระหว่างสหรัฐฯ เนเธอร์แลนด์ และอังกฤษพบว่า ระดับแผ่นนำ้แข็งบนเกาะกรีนแลนด์ตัั้งแต่ปี 2549-2551 ละลายอย่างรวดเร็วเทียบเท่า 0.75 มม. ขณะที่ระดับน้ำทะเลเพ่ิมขึ้นตั้งแต่ปี 2543-2551 เฉลี่ย 0.46 มม./ปี เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการประชุมระดับผู้บริหารแผ่นดินทั่วโลกราว 190 ประเทศที่กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ระหว่างวันที่ 7-18 ธ.ค.นี้

นอก จากนีี้ ปริมาณฝนตกลมพัดแรงวัดระดับความเร็วเกิน 50 กม./ชม. จากภัยพายุโซนร้อน “ไอดา” ในหลายพื้นที่บริเวณฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ ตั้งแต่รัฐอลาบามาจนถึงรัฐจอร์เจีย บางพื้นที่วัดระดับปริมาณน้ำฝนสูงเกือบ 6 น้ิว จนเกิดภาวะน้ำท่วมตามท้องถนน รัฐบาลต้องสั่งปิดโรงเรียน ชาวรัฐเวอร์จิเนียกับนอร์ธ แคโรไลน่ากว่า 77,000 คนไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ และยังเป็นสาเหตุให้มีคนเสียชีิวิต 4 ราย รวม 3 รายจากอุบัติเหตุรถชนบนท้องถนนที่รัฐเวอร์จิเนีย ส่วนอีกรายเป็นชายวัยชราจากรัฐนอร์ธ คาโรไลน่า ซึ่งถูกต้นไม้ล้มทับลงมา

ด้าน นายทิโมธี เคน ผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนียประกาศภาวะฉุกเฉินและร้องขอให้ประชาชนอยู่ภายในบ้าน พัก ส่วนฝนตกคาดว่ายังคงต่อเนื่องอย่างน้อยเลยวันศุกร์ 13 พ.ย.ตามเวลาท้องถ่ิน โดยเฉพาะตามริมฝั่งทะเลด้้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐ และเมืองนอร์ฟอล์คซึ่งอาจรับผลกระทบมากสุด
Advertisement

Tagged as:

ไม่พบคำค้นสำหรับเนื้อหานี้

แสดงความนิยมสำหรับเนื้อหา

0