หน้าหลัก | ไอที

ไอที

ซีอีโอไทยคมแถลงเหตุ "จอมืด" ประจุไฟฟ้าดาวเทียมขัดข้อง ย้ำไม่เกี่ยวการเมือง ล่าสุดแพร่ภาพได้ปกติแล้ว

นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม ผู้ให้บริการดาวเทียมไอพีสตาร์ หรือ ไทยคม 4 และ ไทยคม 5 เปิดเผยว่า สาเหตุที่ทำให้ระบบการออกอากาศผ่านดาวเทียมล่มทั่วประเทศเมื่อวันที่ 21 เม.ย. เป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมง มาจากการที่ประจุไฟฟ้าของดาวเทียมไทยคม 5 บนอวกาศขัดข้อง ซึ่งทำให้ดาวเทียมอยู่ในโหมดปิดตัวเองอัตโนมัติ ส่งผลให้ไม่สามารถส่งสัญญาณมายังภาคพื้นดินได้ ... รายละเอียด

ศาลปค.มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เบรกกทช.ประมูล3G จนกว่าจะมีกสทช. กทช.ยื่นอุทธรณ์พรุ่งนี้

ศาลปค.มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เบรกกทช.ประมูล3G จนกว่าจะมีกสทช. กทช.ยื่นอุทธรณ์พรุ่งนี้ ... รายละเอียด

เตรียมปลดระวางดาวเทียมไทยคม2

นายวัชระ กรรณิการ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารรายงาน ให้ที่ประชุม ครม. รับทราบว่าจะย้ายดาวเทียมไทยคม 2 จากตำแหน่งเดิมที่ 78.5 องศาตะวันออก ไปอยู่ที่ตำแหน่ง 50.5 องศาตะวันออก เนื่องจากดาวเทียมไทยคม 2 กำลังจะหมดอายุการใช้งานและจำเป็นต้องปลดระวางในอนาคต โดยการเคลื่อนย้ายครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการรักษาสิทธิในวงโคจรดังกล่าวไว้

กทช. เปิดให้บริการคงสิทธิเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 1 กันยายน

นายประสิทธิ์ ประพิณมงคลการ ประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) เปิดเผยหลังประชุม กทช.ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) มีมติเห็นชอบให้ผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายในประเทศไทย ต้องเปิดให้บริการคงสิทธิเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ (number portability) เป็นการให้ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เปลี่ยนโครงข่ายการให้บริการได้ ตามต้องการโดยใช้หมายเลขเดิมแต่ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.นี้เป็นต้นไป หากผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตามมีโทษปรับวันละ 20,000 บาทและในวันที่ 16 ส.ค.นี้ กทช.จะออกประกาศคำสั่งให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทราบอย่างเป็นทางการ ... รายละเอียด

ไทยคมลั่นไม่เคยทำผิดสัญญา เผยยังชั่งใจสร้างดาวเทียมใหม่

เชื่อศาลฎีกาไม่รับอุทธรณ์คดียึดทรัพย์ฯ ไม่กระทบธุรกิจ ยันไม่เคยทำผิด ล่าสุด เล็งยิงไทยคม 2 สู่วงโคจร 50.5 เพื่อรักษาสิทธิ์ไอทียู... ... รายละเอียด

"ไทยคม"โยน"จุติ"ชี้ชะตาดาวเทียมไทย แจงพร้อมช่วยยิงดวงใหม่รักษาวงโคจร

นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทได้โอนย้ายลูกค้าจากดาวเทียมไทยคม 2 มาที่ไทยคม 5 และลากไทยคม 2 ไปไว้ที่วงโคจร 50.5 องศาตะวันออก ซึ่งว่างอยู่ เพื่อรักษาสิทธิครอบครอง โดยหลังจากนั้น 2 เดือนต้องยิงสู่ชั้นอวกาศเพื่อออกนอกวงโคจรซึ่งไทยจะได้สิทธิครอบครองวงโคจร ดังกล่าวอีก 2 ปี ส่วนจะสร้างดาวเทียมดวงใหม่ในวงโคจรที่ 50.5 องศาตะวันออกหรือไม่ ขึ้นกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ผู้ให้สัมปทาน และเจ้าของตำแหน่งวงโคจรจะตัดสินใจอย่างไร จากการศึกษาจะใช้งบฯลงทุน 100 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อใช้งานด้านกิจการแพร่ภาพ (บรอดคาสต์) เช่นเดียวกับไทยคม 5 เนื่องจากมีแนวโน้มความต้องการเพิ่มขึ้น โดยปริมาณการรองรับของไทยคม 5 ยังเหลืออยู่ 20% สามารถใช้งานได้ 1 ปี ... รายละเอียด

IP Address กำลังจะหมดภายใน 1 ปี!!!

รายงานข่าวล่าสุดที่อาจทำให้หลายคนเริ่มรู้สึกกังวลนั่นก็คือ IP Address หรือ IPV4 ชุดตัวเลข 32 บิต (ตัวอย่างเช่น 192.150.232.xxx) ที่ใช้อ้างอิงคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต (Internet) กำลังจะหมดภายในปีหน้านี้แล้ว นั่นหมายความว่า อุปกรณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นจะไม่มี IP ให้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ ฟังดูคล้ายกับปัญหา Y2K เมื่อ 10 ปีที่แล้วเลยนะครับ ... รายละเอียด

"อินเดีย" เปิดตัว คอมพิวเตอร์ราคา "1,120 บาท" หวังเพิ่มอัตราการใช้งานให้สูงขึ้น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการอินเดีย ได้เปิดตัว "คอมพิวเตอร์ต้นแบบ" ในราคาเพียง 35 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,120 บาท) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่ต้องการให้นักเรียนนักศึกษา สามารถเชื่อมต่อกับบริการอินเตอร์เน็ต ได้ในราคาที่ประหยัดขึ้น และเข้าถึงง่ายขึ้น โดยนายคาปิล ซิบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ได้กล่าวว่า ราคาคอมพิวเตอร์ดังกล่าวอาจจะลดลงได้ถึง 10 ดอลลาร์สหรัฐ (320 บาท) ต่อหนึ่งเครื่อง ... รายละเอียด

เอกชนตอบรับนับหนึ่ง 3 จี

วัดปฏิกิริยาตอบรับแนวทาง 3 จี ของซีอีโอ จาก 3 ค่ายมือถือ นำโดย วิเชียร เมฆตระการ จาก แอด-วานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ทอเร่ จอห์นเซ่น จาก โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) และศุภชัย เจียรวนนท์ จากทรูคอร์ปอเรชั่น ... รายละเอียด

HPจ่อปลดพนักงาน 9,000คน เอาเทคโนฯเข้าช่วย

ฮิวเล็ตต์-แพคการ์ด หรือเอชพี เตรียมปลดพนักงานราว 9,000 คน ใน 2-3 ปีนี้ เพราะจะนำเอาเทคโนโลยีด้านการผลิตเข้ามาแทนที่ ... ... รายละเอียด

back 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 next last จำนวน: 106 | ที่แสดง: 21 - 30
Advertisement

เข้าสู่ระบบ