หน้าหลัก | ไอที | กสท ลุ้น ครม.ไฟเขียว ซื้อกิจการฮัทช์

กสท ลุ้น ครม.ไฟเขียว ซื้อกิจการฮัทช์

โดย
ขนาดอักษร: Decrease font Enlarge font
จิรายุทธ รุ่งศรีทอง จิรายุทธ รุ่งศรีทอง

กสท เผยซื้อฮัทช์ อยู่ระหว่างดันเรื่องเข้าครม.หากอนุมัติไม่ต้องควักเงินลงทุนโครงข่ายCDMA 7.9 พันล้านบาท พร้อมตั้งกฤษดานั่งปธ.บอร์ดสื่อสารองค์กรและการตลาด ผุดไอเดีย แคทช้อปหวังปรับภาพลักษณ์องค์กร...

นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT กล่าวถึงความคืบหน้าการเจรจาซื้อกิจการบริษัท ฮัทชิสัน ซีเอที ไวเลส มัลติมีเดีย จำกัด หรือ ฮัทช์ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างบรรจุเข้าวาระการประชุมของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่าที่ประชุม ครม.จะอนุมัติเมื่อไร แต่ กสท หวังว่ารัฐบาลจะเห็นความสำคัญในการซื้อกิจการฮัทช์ เนื่องจากพนักงาน และสหภาพแรงงงานรัฐวิสาหกิจของกสทต่างเห็นด้วยกับการซื้อกิจการดังกล่าว

กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ กสท กล่าวต่อว่า จากหลักความเป็นจริง และข้ออ้างอิงที่ กสท ต้องการซื้อฮัทซ์นั้น มีเหตุผลคือ หาก กสท.ต้องลงทุนสร้างโครงข่าย CDMA ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 25 จังหวัดเอง ต้องใช้งบประมาณการลงทุนเพิ่มอีก 7.9 พันล้านบาท และใช้เวลาสร้างโครงข่ายนานกว่า 2 ปี แต่หาก กสท ซื้อกิจการจากฮัทช์ โดยข้อเสนอให้ฮัทช์อัพเกรดโครงข่ายเดิมเป็น CDMA 2001X จะใช้เวลาอัพเกรดโครงข่ายเพียง 6 เดือน เท่านั้น หลังจากที่เซ็นสัญญาซื้อกิจการ และอาจจะใช้เงินลงทุนต่ำกว่าการลงทุนเองอีกด้วย

“เบื้องต้นคาดการณ์ ว่า หาก ครม.อนุมัติ อีก 2 สัปดาห์ ก็จะสามารถทำสัญญาซื้อขาย และเดินหน้ากิจการร่วมกันได้ทันที และพร้อมเปิดให้บริการทั้งประเทศภายใน 6 เดือนถัดไป โดยจะเปลี่ยนชื่อใหม่ที่ไม่ใช่ ฮัทซ์ หรือ CAT ที่ต้องมาปรึกษากันอีกครั้ง” นายจิรายุทธ กล่าว

ด้าน นายกฤษดา กวีญาณ กรรมการ กสท กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา มีมติแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการสื่อสารองค์กรและการตลาด เพื่อเข้ามาดูแลนโยบายด้านภาพลักษณ์และการตลาดในเชิงรุกยิ่งขึ้น จากเดิมคณะกรรมการชุดดังกล่าวมีหน้าที่ดูแลเฉพาะภาพลักษณ์องค์กรเพียงอย่าง เดียว ภายใต้ชื่อ "คณะกรรมการสื่อสารองค์กร" ส่วนการเพิ่มหน้าที่ด้านการตลาดลงไปนั้น เพื่อต้องการสร้างภาพลักษณ์เป็นผู้ขายสินค้าโทรคมนาคมแบบครบวงจรมากขึ้น ประกอบกับที่ผ่านมาพบว่าแต่ละส่วนธุรกิจของ กสท มีความเป็นเอกเทศ ต่างฝ่ายต่างทำการตลาด ส่งผลให้มีต้นทุนการลงทุนด้านการตลาดสูง เพราะมีความซ้ำซ้อน หลังจากนี้การทำการตลาด และธุรกิจจะทำร่วมกันเพื่อลดการลงทุนซ้ำซ้อนด้วย

เบื้องต้นมีแผนทำแค ทช็อปในลักษณะ เมก้าสโตร์ ด้วยรูปแบบเฟรนไซส์ เป็นศูนย์ร่วมสินค้า และบริการกสท จะเป็นเหมือนร้านแอปเปิ้ลช็อป และต้องมีทุกที่เหมือนเซเว่นอีเลฟเว่น ขนาดร้านจะมีให้เลือกเป็นแบบเอสเอ็มแอล และยังมีแผนใช้แบงค์อิสลามเป็นแห่งเงินกู้รองรับผู้ที่สนใจทำเฟรนไซส์พร้อม ด้านสินค้าและบริการโทรคมนาคมอื่นๆ โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 6 เดือน และในปี 2553 นี้จะมีช็อปลักษณะดังกล่าวประมาณ 200 แห่ง โดย กสท จะเป็นผู้กำหนด ทำเลที่ตั้ง เพื่อให้พันธมิตรหรือผู้ทำเฟรนไซส์อยู่รอดและมีรายได้ตามที่กสท การันตรี

นา ยกฤษดา กล่าวด้วยว่า คณะกรรมการชุดดังกล่าวจะประชุมนัดแรกในวันที่ 22 ก.พ.นี้ โดยกำหนดเรื่องกลยุทธ์การสร้างภาพลักษณ์ และการตลาด ไว้สำหรับการประชุมนัดแรก และหลังจากนี้จะประชุมกรรมการฯ ชุดดังกล่าวในทุกสัปดาห์ นอกจากนี้ ที่ประชุมบอร์ดยังมีมติเห็นชอบให้ นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง ผ่านการประเมินการทำงานรอบ 3 เดือน และอนุมัติให้ได้รับโบนัสพิเศษอีกด้วย.
Advertisement

Tagged as:

ไม่พบคำค้นสำหรับเนื้อหานี้

แสดงความนิยมสำหรับเนื้อหา

0