หน้าหลัก | ไอที | กทช.ยังงมโข่ง 3จี เลื่อนประมูลออกเป็น ก.พ.53

กทช.ยังงมโข่ง 3จี เลื่อนประมูลออกเป็น ก.พ.53

โดย
ขนาดอักษร: Decrease font Enlarge font
กทช.ยังงมโข่ง 3จี เลื่อนประมูลออกเป็น ก.พ.53

ประเด็นข้อกฎหมายอำนาจหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ เล็งส่งหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นถามศาลรัฐธรรมนูญ ชี้กฎหมาย ขยายกรอบเอกชนยื่นเอกสาร ส่งผล 3 จี เลื่อนประมูลเป็น ก.พ.53?

นายเศรษฐพร คูศรีพิทักษ์ กรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช.กล่าวว่า ราวสัปดาห์หน้าคณะกรรมการ (บอร์ด) จะหารือเรื่องอำนาจหน้าที่ของ กทช.ตามรัฐธรรมนูญปี 2550 เพื่อทำหนังสือยื่นถามส่งไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ยื่นสอบถามศาลรัฐธรรมนูญต่อไปแทนการถามกฤษฎีกา เนื่องจากการดำเนินงานของกทช.เกี่ยวกับกฎหมายตามรัฐธรรมนูญโดยตรง ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาอาจจะไม่มีอำนาจในการตีความเรื่องดังกล่าว

กก.กทช .กล่าวต่อว่า จากประเด็นทางข้อกฎหมาย และกรอบระยะเวลาของการส่งเอกสารเข้าร่วมประมูล 3จี บนคลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์ของเอกชนที่อาจขยายเป็น 45 วันหรือ 60 วัน จากเดิมกำหนดไว้ 30 วันนั้นจะส่งผลให้การเปิดประมูลต้องเลื่อนออกไปอยู่ในเดือนก.พ. 2553 หรือปีหน้าจากเดิมที่คาดการณ์ว่าปลายปี 2552 นี้จะสามารถเปิดประมูลได้

นาย เศรษฐพร กล่าวด้วยว่า การดำเนินการของ กทช.จะทำแบบควบคู่ คือ ส่งหนังสือถามเรื่องบทบาทอำนาจหน้าที่ และดำเนินการ 3จี ไปด้วย ส่วนการประมูล 3จี เท่าที่ศึกษาข้อมูลไม่เคยมีประเทศใดที่มีราคาเกิน 25% จากราคาตั้งต้น ก็คาดว่าของประเทศไทยจะอยู่ที่ 6,000 กว่าล้านบาท

แหล่ง ข่าวจาก กทช.กล่าวว่า หากการประมูล 3 จีของกทช.ไม่ติดประเด็นทางกฎหมายและ กทช.ใหม่ที่จะต้องมาทำหน้าที่แทน กทช.ในชุดที่จับสลากออกและลาออก รวม 4 รายนั้น คาดการณ์ว่าจะเป็นไปตามกรอบระยะเวลาเดิม แต่ถ้า กทช.อยู่ในสถานะลำบาก เพราะถ้าอ้างว่ารอคำตอบจากศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องบทบาทหน้าที่โดยไม่ดำเนินการเรื่อง 3จี ก็จะผิดกฎหมายเรื่องละเว้นหน้าที่

แหล่งข่าวจากกทช. แจ้งด้วยว่า จากที่ กทช.ตั้งราคาเริ่มต้นการประมูลใบอนุญาต หรือไลเซ่นส์ 3จี บนคลื่น 2.1 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 10 เมกกะเฮิรตซ์ ในราคา 4,600 ล้านบาท และ 15 เมกะเฮิรตซ์ ราคา 5,200 ล้านบาท ที่มีราคาถูกกว่าคลื่นความถี่ 3จี ของอังกฤษ ที่มีราคาคลื่นอยู่ทื่ 1 แสนล้านบาทนั้น เป็นเพราะคลื่นความถี่ของประเทศไทยไม่สามารถนำไปขายต่อได้ หรือถ้าหากจะโอนก็ต้องถามมายัง กทช.ก่อน ขณะที่ คลื่นความถี่ของอังกฤษเป็นการประมูลในลักษณะขายขาด
Advertisement

Tagged as:

ไม่พบคำค้นสำหรับเนื้อหานี้

แสดงความนิยมสำหรับเนื้อหา

0