หน้าหลัก | ไอที | ตะลึง!!! โพรเซสเซอร์ 100 คอร์ "แรงสุด"

ตะลึง!!! โพรเซสเซอร์ 100 คอร์ "แรงสุด"

โดย
ขนาดอักษร: Decrease font Enlarge font

รายงานข่าวล่าสุดที่สร้างความตื่นตะลึงให้กับวงการผู้ผลิตโพรเซสเซอร์ เมื่อบริษัท Tilera ประกาศวานนี้ (26 ต.ค. 2552) ว่า ทางบริษัทสามารถพัฒนาโพรเซสเซอร์ทีมี 100 คอร์ชื่อว่า Tile-GX100 ได้เป็นผลสำเร็จ โดยมันจะมีสมรรถนะการทำงานสูงสุดในอุตสาหกรรม

นอกจากจะเปิดเผยเรื่องดังกล่าวแล้ว ทางบริษัท Tilera ยังได้แนะนำโพรเซสเซอร์ 16, 36 และ 64 คอร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชิปในตระกูล Tile-GX อีกด้วย "โพรเซสเซอร์ของเราได้เพิ่มขีดความสามารถของสมรรถนะการทำงานต่อวัตต์ (กำลังไฟฟ้าที่ใช้) ขึ้นไปสู่ระดับใหม่ ด้วยประสิทธิภาพของการคำนวณที่ดีกว่าถึง 10 เท่าเมื่อเทียบกับ Westmere โพรเซสเซอร์รุ่นต่อไปของอินเทล (Intel)" ทางบริษัทกล่าว

สถาปัตยกรรม ภายในของโพรเซสเซอร์ทั้งสี่ตัวจะมีลักษณะของการเชื่อมต่อของคอร์แบบ iMesh 2 มิติ เพื่อลดความจำเป็นของบัสที่อยู่ภายในชิปลงไป นอกจากนี้ ระบบหน่วยความจำภายใน หรือแคช (cache) ของ Tile-GX ยังได้รับการออกแบบให้สามารถกระจายการใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น (Dynamic Distributed Cache: DDC) ซึ่งทำให้แคชของแต่ละคอร์สามารถแบ่งใช้งานร่วมกันทั้งชิปได้ ด้วยสองเทคโนโลยีนี้เองที่ทำให้ สมรรถนะของสถาปัตยกรรมในโพรเซสเซอร์ของ Tile สามารถเพิ่มขยายแบบเชิงเส้นได้ด้วยจำนวนของ"คอร์" ในชิป โดยเป็นเทคโนโลยีที่ยังไม่เคยมีใครทำได้สำเร็จมาก่อน

"ลูกค้า ของเราสามารถเปลี่ยนเมนบอร์ดทีใช้อยู่ ซึ่งมีชิปทำงานร่วมกันหลายตัวด้วยโพรเซสเซอร์ Tile-GX เพียงตัวเดียว ด้วยสถาปัตยกรรมของระบบไม่เพียงแต่ช่วยลดความซับซ้อนลงได้มากเท่านั้น แต่มันยังช่วยลดต้นทุน การใช้พลังงาน และพื้นที่ของเมนบอร์ดพีซีอีกด้วย" Omid Tahernia ซีอีโอของ Tilera กล่าว

โพ รเซสเซอร์ในตระกูล Tile-GX จะทำงานที่ความถี่สูงสุด 1.5GHz และใช้พลังงานไฟฟ้าอยู่ในช่วงตั้งแต่ 10 - 55 วัตต์ และสำหรับโพรเซสเซอร์รุ่นต่อไปจะได้รับการพัฒนาให้มีคอร์มากขึ้นไปอีก พร้อมกับรวมเอาคอนโทรลเลอร์ควบคุมหน่วยความจำ และอินพุต/เอาต์พุตต่างๆ เข้าไปด้วย ทางบริษัทคาดว่าจะสามารถเปิดตัว Tile-GX36 (36 คอร์) ได้ในไตรมาสที่สี่ของปี 2010 และโพรเซสเซอร์รุ่นอื่นๆ จะตามหลังจากนั้นภายในไม่เกิน 6 เดือน

ข้อมูลจาก: Technewsworld

Advertisement

Tagged as:

ไม่พบคำค้นสำหรับเนื้อหานี้

แสดงความนิยมสำหรับเนื้อหา

0