หน้าหลัก | ไอที | ส.ผู้ดูแลเว็บไทย -สบท.ชวนร่วมทดสอบความเร็วเน็ต

ส.ผู้ดูแลเว็บไทย -สบท.ชวนร่วมทดสอบความเร็วเน็ต

โดย
ขนาดอักษร: Decrease font Enlarge font
ส.ผู้ดูแลเว็บไทย -สบท.ชวนร่วมทดสอบความเร็วเน็ต

โดยมีผู้มาทดสอบแล้วกว่า 8 แสนครั้ง พบปัญหาคุณภาพการดาวน์โหลด และอัพโหลดของในแต่ละจังหวัดมีความเร็วแตกต่างกัน ..

ผู้สื่อข่าว รายงานเมื่อวันที่ 26 ต.ค.ว่า สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ร่วมกับสถาบันคุมครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม หรือ สบท.จัดแถลงข่าวความคืบหน้าการจัดทำโครงการ "สำรวจและทดสอบคุณภาพความเร็วอินเทอร์เน็ต ปี 2552 "ขึ้น เพื่อศึกษาข้อมูลการให้บริการของผู้ประกอบการด้านความเร็วที่ให้บริการอิน เทอร์เน็ตว่าเป็นไปตามการโฆษณาประชาสัมพันธ์หรือไม่ โดยมีเว็บไซต์หลัก  HYPERLINK "http://www.speedtest.co.th" www.speedtest.co.th รวมทั้งยังเป็นการสร้างแนวทางให้กับผู้ประกอบการ เพื่อให้บริการที่ดี และจะได้นำข้อมูลนี้ไปปรับปรุงเพื่อพัฒนาการบริการที่ดีขึ้นไป

นาย ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ผู้อำนวยการสถาบันคุมครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (สบท.)   กล่าวว่า หลังจากที่ได้ดำเนินโครงการสำรวจฯ ไปแล้วระยะหนึ่งกว่าครึ่งทางนั้น โดยมีผู้เข้าร่วมทดสอบความเร็วกว่า 800,000 ครั้ง ซึ่งผู้ที่ใช้งานส่วนใหญ่เข้ามาทดสอบแล้วพบว่า อินเทอร์เน็ตมีปัญหาล่าช้า คุณภาพด้านการดาวห์โหลดและอัพโหลดในแต่ละพื้นที่แต่ละจังหวัดมีคุณภาพด้าน ความเร็วแตกต่างกัน โดยเป็นปัญหาที่ผู้ประกอบการควรนำไปทบทวน และเร่งปรับปรุงการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น อันเป็นเป้าหมายหลักของการจัดทำโครงการ สปีดเทสต์ ครั้งนี้ 

ผอ.สบท.กล่าวอีกว่า จึงอยากวอนประชาชนที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ตเร่งเข้ามาตรวจสอบคุณภาพความเร็ว ของตนเองเพื่อร่วมกันหาช่องว่างและข้อบกพร่องของปัญหาความล่าช้าของอินเทอร์ เน็ตให้มีความชัดเจนและมีประสิทธิภาพ เพื่อลดปัญหาความล่าช้าที่เกิดขึ้นในกลุ่มของผู้ให้บริการความเร็วอินเตอร์ เน็ตทุกรายด้วย

ด้าน พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน นายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย กล่าวว่า สมาคมผู้ดูแลเว็บไทยจึงขอเสนอแนวทางในการแก้ไขเพื่อลดปัญหา และสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้บริการมากขึ้นด้วยการขอให้ผู้ใช้อิน เทอร์เน็ต ให้ความสำคัญกับการตรวจวัดความเร็วอินเทอร์เน็ต เพื่อคุมครองสิทธิในฐานะผู้บริโภค เนื่องจากพบว่าโดยเฉลี่ยแล้วจะพบว่าความเร็วของอินเทอร์เน็ตจะช้ากว่าที่ผู้ ประกอบการโฆษณาไว้ประมาณ 70 %  

นายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย กล่าวด้วยว่า สำหรับวิธีการที่จะช่วยให้เกิดความเป็นธรรมกับประชาชนผู้ใช้บริการมากที่สุด คือ ผู้ประกอบการควรปรับการโฆษณาให้ตรงกับความเร็วที่เป็นจริง ควรปรับโปรโมชนของความเร็วอินเทอร์เน็ต ให้ประชาชนได้รับความเป็นธรรมมากที่สุด รวมทั้งควรเพิ่มคุณภาพของความเร็วอินเทอร์เน็ต ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด และคาดหวังว่าหลังเสร็จสิ้นโครงการจะมีผู้ใช้บริการเข้าร่วมทดสอบประมาณ 1.5 แสนครั้ง
สบท. ส.ผู้ดูแลเว็บไทย ทดสอบความ
Advertisement

Tagged as:

ไม่พบคำค้นสำหรับเนื้อหานี้

แสดงความนิยมสำหรับเนื้อหา

0