หน้าหลัก | ไอที | เตือนผู้บริโภคระวังวินโดวส์ 7 ปลอมระบาด

เตือนผู้บริโภคระวังวินโดวส์ 7 ปลอมระบาด

โดย
ขนาดอักษร: Decrease font Enlarge font
เตือนผู้บริโภคระวังวินโดวส์ 7 ปลอมระบาด

ไมโครซอฟท์เตือนหลัง บก.ปอศ.จับกุมร้านขายซอฟต์แวร์เถื่อน 2 แห่ง พันธุ์ทิพย์พลาซ่า ขณะยังไม่เปิดตัว-จำหน่ายอย่างเป็นทางการ โดยศาลตัดสินจำคุกผู้กระทำความผิด รวมทั้งเว็บไซต์ขายซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศเตือนลูกค้าและคู่ค้าในประเทศไทยให้ระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อซื้อ ผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ไมโครซอฟท์ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ  ตรวจพบและจับกุมร้านขายซอฟต์แวร์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วินโดวส์ 7 ละเมิดลิขสิทธิ์ ในห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่า และจับกุมร้านค้าไม่ระบุชื่อ ตั้งอยู่เลขที่ 148 บริเวณชั้น 1 และร้านมิดิเฮ้าส์ เลขที่ 421 บริเวณชั้น 4 รวมทั้งสิ้นจำนวน 2 ร้าน ซึ่งได้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 7 ละเมิดลิขสิทธิ์ ทั้งที่ยังไม่มีการเปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ โดยเจ้าของร้านทั้ง 2 แห่งดังกล่าวถูกฟ้องร้องและดำเนินคดีตามกฎหมาย จากการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งหากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง จำเลยทั้ง 2 คนจะได้รับโทษจำคุก 3 เดือนถึง 2 ปี หรือปรับระหว่าง 5 หมื่นถึง 4 แสนบาท

นางสาวรี เบคก้า โฮ ตัวแทนด้านการรณรงค์ทรัพย์สินทางปัญญา ไมโครซอฟท์ กล่าวว่า วินโดวส์ 7 มีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการทั่วโลกในวันที่ 22 ต.ค.2552 นี้ สำหรับในประเทศไทยนั้นจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการแก่ผู้บริโภคทั่วไปในวันที่ 31 ต.ค.2552 ดังนั้น ผลิตภัณฑ์วินโดวส์ 7 ที่วางจำหน่ายก่อนหน้านี้ จึงเป็นซอฟต์แวร์เถื่อน จากการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจครั้งล่าสุดนั้น ร้านค้าที่จำหน่ายได้โฆษณาชวนเชื่อว่าเป็นผลิตภัณฑ์วินโดวส์ 7 แท้จนผู้บริโภคหลงเชื่อและซื้อโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

“ไมโครซอฟท์ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวกับการจับกุมในครั้งนี้ ทำให้ทราบว่าผู้บริโภคถูกหลอกว่าเป็นซอฟต์แวร์แท้ ด้วยเหตุนี้ จึงต้องการกระตุ้นให้ผู้บริโภคมีข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์แท้ก่อน ซื้อ ซึ่งสิ่งที่สามารถสังเกตได้ง่ายคือ ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์มักมีบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพ ตัวหนังสือบนเครื่องหมายการค้าและฉลากมีการสะกดผิด แผ่นซีดีไม่ได้คุณภาพ สติ๊กเกอร์ 3 มิติ หรือ โฮโลแกรมและฉลาก COA ไม่ได้มาตรฐาน

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ก่อนหน้านี้ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยี (บก.ปอศ.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จับกุมผู้ที่ลักลอบจำหน่ายสินค้าซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านเว็บไซต์ โดยตรวจพบซอฟต์แวร์ไมโครซอฟท์ละเมิดลิขสิทธิ์กว่า 100 รายการ พร้อมอุปกรณ์ก็อปปี้แผ่นซีดี โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมในข้อหาผลิตและจำหน่ายซอฟต์แวร์ละเมิด ลิขสิทธิ์ โดยศาลได้ตัดสินปรับ 1 แสนบาท แต่ผู้ต้องหายอมรับผิดจึงลดเหลือ 5 หมื่นบาท ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถศึกษาวิธีการจำแนกซอฟต์แวร์เถื่อนได้เพิ่มเติมที่ www.microsoft.com/thailand/genuine หรือ ผู้ที่สงสัยว่าตนซื้อซอฟต์แวร์เถื่อนของไมโครซอฟท์ สามารถติดต่อ Microsoft Customer Contact Center ได้ที่เบอร์ 02-263-6888
Advertisement

Tagged as:

ไม่พบคำค้นสำหรับเนื้อหานี้

แสดงความนิยมสำหรับเนื้อหา

0