หน้าหลัก | ไอที | ทรูยอมถอนฟ้อง 2 บิ๊ก 'กสท' ถูกขู่ฉีกสัมปทาน

ทรูยอมถอนฟ้อง 2 บิ๊ก 'กสท' ถูกขู่ฉีกสัมปทาน

โดย
ขนาดอักษร: Decrease font Enlarge font

"ทรูฯ" แจงปมขัดแย้ง "กสท" เรื่องสัญญาสัมปทาน ระบุทำตามสัญญาทุกอย่าง แต่ กสท กลับไม่เคยคืนหนังสือค้ำประกัน (แบงก์การันตี) ให้ตั้งแต่ปี 49 ทำให้เสียหายกว่าพันล้าน ยอมถอนฟ้อง 2 ผู้บริหาร...

สืบเนื่องจากที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT มีมติให้ฝ่ายบริหารไปพิจารณาสัมปทานโทรศัพท์มือถือ กับบริษัท ทรูมูฟ จำกัด ว่า กสท มีสิทธิ์ยกเลิกสัมปทานก่อนหมดอายุสัญญา เนื่องจาก ทรูมูฟ ละเมิดสัญญา และจ่ายส่วนแบ่งรายได้ไม่ครบตามจำนวนสัญญา จนก่อให้เกิดความเสียหายต่อ กสท โดย กสท ต้องหักรายจ่ายค่าเชื่อมโยงโครงข่ายอินเตอร์คอนเนคชั่นชาร์จ หรือ ไอซี ก่อน ทำให้ส่วนแบ่งรายได้ที่ได้รับลดลงนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 ต.ค. นายนพปฏล เดชอุดม หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มด้านการเงิน บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หลังจาก บริษัท ทรูมูฟ จำกัด ยื่นเอกสารฟ้องศาลแพ่ง กรณี กสท ที่เป็นบริษัทผู้ให้สัมปทานแก่ทรูฯ ไม่คืนหนังสือค้ำประกันรายได้ขั้นต่ำ (แบงก์การันตี) ตั้งแต่ปี 2549 เป็นจำนวน 350 ล้านบาท ปี 2550 เป็นจำนวนเงิน 380 ล้านบาท ปี 2551 เป็นจำนวน 580 ล้านบาท และในปี 2552 จำนวน 646 ล้านบาท ตามสัญญาสัมปทาน หลังจากที่ ทรูฯ จ่ายส่วนแบ่งรายได้ให้กับ กสท ในเดือน ต.ค.ของทุกปีแล้ว ทำให้จำนวนเงินในหนังสือค้ำประกันรวมกันแล้วอยู่ที่ 1,310 ล้านบาท ถือว่าเป็นจำนวนที่สูงมาก หากปล่อยให้เรื่องดังกล่าวยืดเยื้อต่อไปอีกจนหมดระยะสัญญาสัมปทาน ก็จะกลายเป็นจำนวนเงินที่สูงขึ้นถึง 6-7 พันล้านบาท โดยทรู เชื่อมั่นว่า กสท จะยอมคืนหนังสือค้ำประกันให้ เพื่อจะนำไปส่งคืนให้กับธนาคารต่อไป เนื่องจากทรูเป็นคู่ค้าที่ดีกับ กสท มาโดยตลอด

"ทรูปฏิบัติตามสัญญา สัมปทานตลอด หาก กสท ไม่คืนหนังสือค้ำประกันให้ก็เหมือนกับเป็นการยึดทรัพย์สินของธนาคาร ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวเลย ทำให้เกิดภาระไปทั้งระบบ อีกทั้ง ทรูก็ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้กับธนาคารในแต่ละปีด้วย ทำให้ต้องเสนอเรื่องต่อศาลเพื่อขอความยุติธรรม" นายนพปฏล กล่าว  หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มด้านการเงิน บริษัท ทรูฯ กล่าวด้วยว่า กรณีที่ทรู ตัดสินใจฟ้อง กสท เมื่อวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น เพื่อให้คืนหนังสือค้ำประกันรายได้ขั้นต่ำของทรูมูฟ อันเป็นเงื่อนไขที่บริษัทใต้สัมปทานต้องมอบให้ทุกรอบ แต่วันนี้ (13 ต.ค.) ทรู ได้ยกฟ้อง นายหรรษา ชีวะพฤกษ์ และนายขจรศักดิ์ สิงหเสนี จำเลยที่ 2 และ 3 ที่มีอำนาจในการเซ็นอนุมัติ และไม่อนุมัติการคืนหนังสือค้ำประกัน ของ กสท ให้กับ ทรูฯ โดย ทรูเห็นว่า คู่กรณีทั้ง 2 ราย ไม่ได้อยู่ในขั้นตอนการยึดหนังสือสัญญา แต่มีอำนาจเซ็นอนุมัติได้ นอกจากนี้ การที่สำนักกฎหมายส่งหนังสือฟ้องร้องทั้ง 2 รายไปนั้น เป็นการกระทำที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ อย่างไรก็ตาม ทรูยืนยันที่จะเดินหน้าฟ้องร้อง กสท ส่วนเรื่องปัญหาดังกล่าว อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครองกลาง และคณะอนุญาโตตุลาการ

ก่อน หน้านี้ นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ทรูมูฟ จำกัด  กล่าวว่า ทรูมูฟไม่ได้มีเจตนาที่จะสร้างความขัดแย้งกับ กสท แต่หวังว่าการฟ้องร้องจะนำมาซึ่งปัญหา เนื่องจากพยายามเรียกร้องให้ กสท คืนแบงก์การันตีมาโดยตลอด แต่ไม่้รับการตอบรับใดๆ การยื่นฟ้องศาลจึงน่าจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับทั้ง 2 ฝ่ายในการแก้ปัญหา

Advertisement

Tagged as:

ไม่พบคำค้นสำหรับเนื้อหานี้

แสดงความนิยมสำหรับเนื้อหา

0