หน้าหลัก | การเมือง | กกต.มีมติเอกฉันท์ ยกคำร้อง ปชป.ไม่ส่งสส.-ฮั้วเลือกตั้ง

กกต.มีมติเอกฉันท์ ยกคำร้อง ปชป.ไม่ส่งสส.-ฮั้วเลือกตั้ง

โดย
ขนาดอักษร: Decrease font Enlarge font
นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการกกต. นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการกกต.

ส่วนประเด็นที่มีการกล่าวหาว่านำผู้ถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมืองมายุ่งเกี่ยว ทางการ เมือง กกต.ได้เคยมีมติให้ยุติเรื่องไปแล้ว เพราะเห็นว่าการกระทำของพรรคประชาธิปัตย์ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)วันนี้ (7 พ.ค.)นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการกกต. แถลงภายหลังการประชุมว่า กกต.มีมติเอกฉันท์ให้ยกคำร้องตามที่คณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีนาย เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ส.ว.สรรหาและนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ตรวจสอบพรรคประชาธิปัตย์ ว่ามีเจตนาไม่ส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งซ่อมเมื่อวันที่ 11 ม.ค.2552 ในพื้นที่ทับซ้อนกับพรรคร่วมรัฐบาล ทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม และการนำผู้ที่ถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปีมายุ่งเกี่ยวกับการเมือง ทำให้การได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศของพรรคประชาธิปัตย์ไม่เป็นไปตาม รัฐธรรมนูญและขัดต่อคำวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

นายสุทธิพล กล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นที่กล่าวหาว่านำผู้ถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมืองมายุ่งเกี่ยวทาง การ เมือง กกต.ได้เคยมีมติให้ยุติเรื่องไปแล้ว เพราะเห็นว่าการกระทำของพรรคประชาธิปัตย์ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ และไม่ขัดต่อคำวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จึงไม่มีการวินิจฉัยในประเด็นดังกล่าวอีก ส่วนเรื่องการไม่ ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งในพื้นที่ทับซ้อนกับพรรคร่วมรัฐบาล อนุกรรมการได้นำฐานข้อมูลการเลือกตั้งส.ส.เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2548 และ 23 ธ.ค. 2550 มาเปรียบเทียบกับการเลือกตั้งซ่อม 11 ม.ค. 2552 สรุปได้ว่าพรรคประชาธิปัตย์ เคยส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่พรรคร่วมรัฐบาลด้วยเช่นใน? จ.นครปฐม ปทุมธานี สิงห์บุรี ราชบุรี ลำปาง และสมุทรปราการ เขต 1 สระบุรีเขต 2 กทม.เขต 10 เพราะเห็นว่า เป็นเขตที่ผู้สมัครของพรรคเคยได้รับคะแนนเสียงใกล้เคียงกับผู้ที่ได้รับการ เลือกตั้ง ส่วนเขตอื่นที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่ส่งลงเลือกตั้งซ่อมทั้งที่การเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2550 พรรคเคยส่งนั้น เนื่องจากเห็นว่า การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 23ธ.ค.2550 ผู้สมัครของพรรคได้คะแนนน้อยกว่าผู้ที่ได้รับเลือกตั้งกว่า10เท่าตัว? จึงพิจารณาไม่ส่งผู้สมัครในเขตเลือกตั้งดังกล่าว เพราะจะทำให้พรรคเสียเงินในการลงเลือกตั้งไปโดยเปล่าประโยชน์

เลขาธิการ กกต. กล่าวด้วยว่า จากข้อเท็จ จริงดังกล่าว คณะกรรมการฯจึงเห็นว่าการที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่ส่งผู้สมัคร ลงรับเลือกตั้งซ่อมในวันที่ 11 ม.ค.2552 ในบางพื้นที่ถือเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญมาตรา 95 วรรค 2และการกระทำดังกล่าวไม่ได้ปรากฏว่าพรรคประชาธิปัตย์ได้รับผลประโยชน์อื่นใด อันก่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมืองอื่น ไม่ได้ทำให้การเลือกตั้งซ่อมดังกล่าวไม่สุจริต ไม่เที่ยงธรรมแต่อย่างใด จึงให้ยกคำร้อง
Advertisement

Tagged as:

ไม่พบคำค้นสำหรับเนื้อหานี้

แสดงความนิยมสำหรับเนื้อหา

2.00