หน้าหลัก | ข่าวทั่วไทย | ข่าวในพระราชสำนัก | ในหลวงรับสั่งทำแก้มลิง ฝั่งต.อ.-มหาชัย เก็บน้ำใช้หน้าแล้ง

ในหลวงรับสั่งทำแก้มลิง ฝั่งต.อ.-มหาชัย เก็บน้ำใช้หน้าแล้ง

โดย
ขนาดอักษร: Decrease font Enlarge font
ในหลวงรับสั่งทำแก้มลิง ฝั่งต.อ.-มหาชัย เก็บน้ำใช้หน้าแล้ง

เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เผย ในหลวงทรงย้ำเรื่องการบริหารจัดการน้ำ ทรงมีพระกระแสรับสั่งแก้มลิงยังไม่เพียงพอ แนะใช้พื้นที่ ฝั่งตะวันออกของกทม. สมุทรสงคราม มหาชัย ซึ่งมีทั้งน้ำจืดน้ำทะเลติดกัน...

นายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา กล่าวภายหลังร่วมงานวันปรีดี พนมยงค์ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วันนี้ (11 พ.ค.) ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระกระแสรับสั่งถึงโครงการแก้มลิง โดยทรงเป็นห่วงและทรงย้ำเรื่องการบริหารจัดการน้ำ เพื่อรับมือกับฤดูฝนที่จะมาถึง ซึ่งมีการคำนวณว่าปีนี้น้ำอาจจะมาก นอกจากนี้ ทรงมีพระกระแสรับสั่งให้ดูแลโครงการแก้มลิง ทรงมีพระอารมณ์ขันเรื่องการบริหารน้ำว่าต้องถามลิงดู เพราะลิงเป็นเจ้าของแก้ม จะรู้ขนาดว่าจะกินกล้วยเท่าใด หรือควรรับหรือระบายน้ำออกเท่าไร

นายสุเมธ กล่าวอีกว่า ทรงมีพระกระแสรับสั่งว่าแก้มลิงที่มีอยู่ในขณะนี้ยังไม่เพียงพอ หน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องน่าจะนำพื้นที่ว่างจากเอกชน สาธารณะ หรือบึง หนองที่เสื่อมโทรม มาพัฒนาฟื้นฟูให้เป็นแก้มลิงเพิ่ม เพื่อรับน้ำเก็บไว้ใช้ในหน้าแล้งได้อย่างเป็นประโยชน์ สำหรับพื้นที่ที่ทรงเน้นย้ำคือ ฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ สมุทรสงคราม มหาชัย ซึ่งมีทั้งน้ำจืดน้ำทะเลติดกัน หน่วยงานต่าง ๆ จึงต้องร่วมมือกัน


สำหรับ วันนี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จัดงานวันปรีดี พนมยงค์ ประจำปี 2552 เพื่อรำลึกคุณงามความดีของ ศ.ดร.ปรีดี พนมยงค์ ผู้ปราสาทการมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และการเมือง และได้รับการประกาศจากยูเนสโก ให้เป็นรัฐบุรุษอาวุโสและและบุคคลสำคัญของโลก โดยในช่วงเช้าเป็นพิธีวางพานพุ่มสักการะ บริเวณอนุสาวรีย์ ปรีดี ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์? ประกอบด้วย บุคคลสำคัญร่วมวางพานพุ่ม สักการะ จำนวนมาก นำโดยบุตร ธิดา และครอบครัวศ.ดร.ปรีดี และท่านผู้หญิงพูนสุข พนมยงค์? พานพุ่มของนายกรัฐมนตรี โดยนายอภิรักษ์  โกษะโยธิน ที่ปรึกษานายกฯ? นำคณะวางพานพุ่มสักการะ  พานพุ่มจาก ศาลฎีกา ศาลปกครอง กระทรวงมหาดไทย สถานทูตต่างๆ เป็นต้น

Advertisement

Tagged as:

ไม่พบคำค้นสำหรับเนื้อหานี้

แสดงความนิยมสำหรับเนื้อหา

0