หน้าหลัก | ข่าวทั่วไทย | ข่าวในพระราชสำนัก | ในหลวงทรงแนะ กินข้าวครบ3มื้อ คนไทยอารมณ์ดีขึ้น

ในหลวงทรงแนะ กินข้าวครบ3มื้อ คนไทยอารมณ์ดีขึ้น

โดย
ขนาดอักษร: Decrease font Enlarge font
ในหลวงทรงแนะ กินข้าวครบ3มื้อ คนไทยอารมณ์ดีขึ้น

ประธานมูลนิธิข้าว เผย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงให้ความสำคัญกับเรื่องข้าวมาก เพราะข้าวเกี่ยวข้องกับมิติทุกของสังคม แต่ข้าวไทย มักถูกละเลยจากรัฐบาลที่ไม่ให้การส่งเสริมอย่างจริงจัง

วัน นี้ (7 พ.ค.) ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) คุณหญิง กัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วย นายสุเมธ ตันติเวชกุล ประธานมูลนิธิข้าวไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมแถลง "การประกวดนวัตกรรมข้าวไทย ประจำปี 2552" จัดโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ(สนช.) โดย คุณหญิงกัลยา กล่าวว่า ข้าวมีความหมายมากกว่า คำว่า ข้าว เพราะเป็นวิถีชีวิต และวัฒนธรรมของคนไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงตรัสว่า ข้าวเป็นวัฒนธรรมของชาติไทยมีชีวิตจิตวิญญาณที่ลึกซึ้งผูกพันกับคนไทยมาช้า นาน ทรงรับสั่งอีกว่า ปัจจุบันคนไทยนิยมรับประทานคอนเฟลตเป็นอาหารเช้า เนื่องจากสะดวกและรวดเร็ว สอดคล้องกับวิถีชีวิตสมัยใหม่ ทรงรับสั่งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องลองไปหาวิธีทำคอนเฟลตจากข้าว เพราะหากคนไทยกินข้าวเป็นอาหารเช้าจะทำให้ สมองดี พัฒนาการดี โดยเฉพาะเด็กไทย คุณหญิงกัลยา กล่าวต่อว่า ข้าวไทยเป็นสินค้าส่งออกเป็นอันดับหนึ่งของโลก และเป็น 1 ใน 6 ประเทศที่ผลิตอาหารเลี้ยงโลก โดยมีข้าวเป็นพระเอก การส่งเสริมการแปรรูปข้าว ด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่จึงเป็นเรื่องสำคัญ ปัจจุบัน วท. ได้ให้การสนับสนุนโครงการเกี่ยวกับข้าวทั้งสิ้น 14 โครงการมูลค่าการลงทุน 11 ล้านบาท แต่สามารถเพิ่มมูลค่าได้เป็น 258 ล้านบาทภายใน 1 ปี การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 6 พ.ค. กระทรวงพาณิชย์ ได้มีการหยิบยกเรื่องข้าวมาหารือ โดยเสนอขอจำนำราคาข้าวในราคาตันละ 8 พันบาท จากเดิมตันละ 1.2-1.4 หมื่นบาท ทำให้ชาวนาขาดทุน รัฐบาลจึงได้หาแนวทางแก้ไขและบรรจุเป็นวาระสำคัญในแผนพัฒนาประเทศ เกี่ยวกับการปรับโครงสร้างภาคการเกษตร เพื่อให้ราคาข้าวสูงขึ้น

นาย สุเมธ กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงให้ความสำคัญกับเรื่องข้าวมาก เพราะข้าวเกี่ยวข้องกับมิติทุกของสังคม อย่างไรก็ตาม ข้าวไทย มักถูกละเลยจากรัฐบาลที่ไม่ให้การส่งเสริมอย่างจริงจัง ที่สำคัญยังปล่อยให้ข้าวไทยถูกขโมยโดยต่างชาติ ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีการฟื้นฟูและอนุรักษ์พันธุ์ข้าวของไทยอย่างจริงจัง ตนเชื่อว่าการแปรรูปหรือการใช้นวัตกรรมเข้ามาเพิ่มมูลค่าให้ข้าวไทยจะสามารถ สร้างรายได้ให้แก่ประเทศได้มากขึ้น ในหลวงเคยตรัสว่า ข้าวมีสารสำคัญคือ กาบา(GABA) ทำให้อารมณ์ดี ทรงตรัสว่า น่าจะเปลี่ยนชื่อกาบา เพราะฟังแล้วชื่อไม่ค่อยดี ทุกคนพอรับฟังก็ หัวเราะในพระอารมณ์ขันของพระองค์ ยังทรงตรัสด้วยว่า ทุกวันนี้คนไทยเครียดมาก หากทุกคนได้กินข้าวครบทุกมื้อน่าจะอารมณ์ดีขึ้น

สำหรับ การประกวดข้าวไทยครั้งนี้เป็นปีที่ 3 เปิดรับผลงานตั้งแต่วันนี้จนถึง 31 ก.ค.ผู้ชนะเลิศจะได้รับรางวัลเป็นเงินสด 5 หมื่นบาท พร้อมโล่ระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
Advertisement

Tagged as:

ไม่พบคำค้นสำหรับเนื้อหานี้

แสดงความนิยมสำหรับเนื้อหา

0