หน้าหลัก | ข่าวทั่วไทย | พ่อเมืองคอนสั่งสลายม๊อบ ผู้ชุมนุมร้องที่ดินทำกิน

พ่อเมืองคอนสั่งสลายม๊อบ ผู้ชุมนุมร้องที่ดินทำกิน

โดย
ขนาดอักษร: Decrease font Enlarge font
พ่อเมืองคอนสั่งสลายม๊อบ ผู้ชุมนุมร้องที่ดินทำกิน

หลังปิดถนนพระเงินเรียกร้องขอที่ทำกินในพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมมานานนับเดือน ขณะที่ผู้ชุมนุมได้แต่ยืนด่า แสดงความไม่พอใจเจ้าหน้าที่ขณะมาเคลื่อนย้ายให้ออกจากถนน...

เมื่อเวลา 13.30 น.ที่ผ่านมา (13 พ.ค.) นายบุญญวัฒน์ ชีช้าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พ.ต.อ.ภูดิศ นรสิงห์ ผกก.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองนครศรีธรรมราช ชุดปฏิบัติการพิเศษบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช กำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจากกองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดนจังหวัด นครศรีธรรมราช และคำสั่งของนายภาณุ อุทัยรัตน์ ผวจ.นครศรีธรรมราช ในฐานะเจ้าพนักงานจราจรจังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางไปที่ถนนพระเงิน หน้าสำนักงานป่าไม้จังหวัดนครศรีธรรมราช ต.คลัง อ.เมืองจ.นครศรีธรรมราช

ซึ่ง บนถนน บริเวณดังกล่าว ชาวบ้านซึ่งเป็นผู้ที่มีภูมิลำนาอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติพรุควนเคร็ง (ป่าสงวนแห่งชาติพรุควนเคร็ง) จากพื้นที่อ.ชะอวด อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.เชียรใหญ่ อ.ร่อนพิบูลย์ ประมาณ 400 คน ได้ปักหลักทำการปิดถนนบริเวณดังกล่าวมานานนับเดือนแล้ว โดยมีการกางเต้นท์ ตั้งเวทีปราศรัย ประกอบอาหาร หลับนอนกันบนถนน หลังจากที่มาชุมนุมประท้วงเรียกร้องขอให้ทางราชการเร่งสำรวจพื้นที่ป่า เสื่อมโทรม เพื่อขอที่ดินทำกิน แต่ทางราชการไม่สามารถดำเนินการได้ตามระยะเวลาที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้กำหนดและ ขีดเส้นเอาไว้ กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงจึงไม่พอใจ พากันปิดถนนหน้าสำนักงานป่าไม้จังหวัดนครศรีธรรมราชเมื่อกลางเดือนเมษายนที่ ผ่านมากระทั่ง ประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ในย่านดังกล่าว นักเรียน นักศึกษา และผู้ได้รับความเดือดร้อนและได้รับผลกระทบจากการปิดถนน รวมทั้งแพทย์ พยาบาล ผู้ป่วยและญาติผู้ป่วย ของโรงพยาบาลที่ตั้งอยู่ในย่านดังกล่าว ได้เข้าร้องเรียนต่อนายภาณุ อุทัยรัตน์ ผวจ.นครศรีธรรมราช กระทั่งผวจ.นครศรีธรรมราช ซึ่งทางจังหวัดได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าทำการเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมมาหลาย ครั้ง ขอให้ทำการเคลื่อนย้ายข้าวของออกจากถนน และย้ายที่ชุมนุมไปชุมนุมกันในสถานที่ที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ อื่นและคนหมู่มาก แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยืนกรานปักหลักปิดถนนจนกว่าจะได้รับชัยชนะ กระทั่งผวจ.นครศรีธรรมราช ในฐานะเจ้าพนักงานจราจรจังหวัด ได้ตัดสินใจออกคำสั่งเจ้าพนักงานจราจร ให้ผู้ชุมนุมที่ทำการปิดถนน เคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวางการจราจรออกไปจากถนนสายดังกล่าวภายในวันนี้ (13 พ.ค.) และสั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่เพื่อปฏิบัติการตามคำสั่ง

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเจ้าหน้าที่แจ้งคำสั่งให้ผู้ชุมนุมทราบ ต่างแสดงความไม่พอใจและไม่ยอมเคลื่อนย้ายหรือเปิดถนน มีการเจรจากันพักใหญ่ ก่อนที่นายบุญญวัฒน์ ชีช้าง รองผวจ.นครศรีธรรมราชในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการ จะสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการรื้อถอนเต็นท์และขนข้าวของออกจากถนน ท่ามกลางเสียงก่นด่าไม่พอใจของผู้ชุมนุม แต่ไม่มีเหตุการณ์รุนแรง หลังจากนั้นผกก.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้สั่งตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองไว้ในย่านดัง กล่าว เพื่อป้องกันไม่ให้มีการปิดถนนอีก ซึ่งแกนนำผู้ชุมนุมกล่าวว่า จะต่อสู้ต่อไปแม้จะถูกเจ้าหน้าที่ทำการรื้อเต็นท์และเวทีไปแล้วก็ตาม
Advertisement

Tagged as:

ไม่พบคำค้นสำหรับเนื้อหานี้

แสดงความนิยมสำหรับเนื้อหา

0