หน้าหลัก | ENGNEWS | นักสิทธิมนุษยชนมะกัน เข้าพบนายกฯ

นักสิทธิมนุษยชนมะกัน เข้าพบนายกฯ

โดย
ขนาดอักษร: Decrease font Enlarge font
สาธุคุณ Jesse Jackson นักเรียกร้องสิทธิมนุษยชนชาวอเมริกัน เข้าเยี่ยมคารวะ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล สาธุคุณ Jesse Jackson นักเรียกร้องสิทธิมนุษยชนชาวอเมริกัน เข้าเยี่ยมคารวะ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

สาธุคุณ Jesse Jackson นักเรียกร้องสิทธิมนุษยชนชาวอเมริกัน เข้าเยี่ยมคารวะ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อ 24 เม.ย.

"มาร์ค"ไม่ห่วงม็อบเสื้อแดงบุกกทม. ขอดูกม.ก่อนสั่งเปิดดี-สเตชั่น "จตุพร"ปัดร่วมชุมนุมสนามหลวง

"มาร์ค"ไม่ห่วงม็อบใหญ่ ขอดูกม.ก่อนสั่งเปิดดีสเตชั่น โฆษก บช.น.ชี้หาก"ดี สเตชั่น"ไม่ยั่วยุออนแอร์ได้ "จตุพร"ปัดร่วมชุมนุมที่สนามหลวง ประชุม 2 สภาเร้าใจ ฝ่ายค้าน-รบ.เปิดคลิปวิดีโอแฉเละ ส.ส.หญิงพท.จ๋อยเจอเก๋า "เทพเทือก" "จตุพร" ตั้งรางวัลนำจับคนยิงมัสยิด-2ศพนางเลิ้ง 1.5 ล้าน

P { margin: 0px; } "มาร์ค"ไม่ห่วงม็อบใหญ่ ขอดูกม.ก่อนสั่งเปิดดีสเตชั่น
 
P { margin: 0px; } ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 24 เม.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนเสื้อแดงในวันที่ 25 เมษายน ที่บริเวณท้องสนามหลวง ว่า ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงหากเป็นการชุมนุมภายในกรอบของกฎหมาย ส่วนตัวอยากทุกฝ่ายใช้เหตุการณ์ที่ผ่านมาเป็นบทเรียน ส่วนคนเสื้อแดงจะใช้เวทีดังกล่าวบิดเบือนข้อเท็จจริงหรือไม่ ก็ต้องจับตาดูต่อไป อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้
เมื่อถามว่า การชุมนุมดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า คนเสื้อแดงยังไม่หยุดเคลื่อนไหวใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า การชุมนุมเป็นสิทธิที่สามารถทำได้ ส่วนกรณีที่ส.ส.พรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้ยุติการห้ามออกอากาศวิทยุชุมชนคน แท็กซี่ และสถานีโทรทัศน์ดีสเตชั่นเนื่องจากได้ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วนั้น คงต้องกลับไปดูกฎหมายที่เกี่ยวข้องอีกครั้งว่าสามารถทำได้หรือไม่
  โฆษก บช.น.ชี้หาก"ดี สเตชั่น"ไม่ยั่วยุออนแอร์ได้

พล. ต.ท.สุพร พันธุ์เสือ รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. กล่าวถึงหมายจับในช่วงประกาศพระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) สิ้นสุดลง ตำรวจจะดำเนินคดีกับ 3 แกนนำเสื้อแดงอย่างไรต่อ พล.ต.ต.สุพรกล่าวว่า  ทราบว่าขณะนี้กำลังนำตัวไปฝากขังที่ศาลอาญาต่อ ตามป.วิอาญา ส่วนข้อหายังเป็นข้อหาเดิมอยู่ โดยแนวโน้มเชื่อว่าน่าจะให้ประกันตัว เนื่องจากเชื่อว่าผู้ต้องหาไม่น่าจะหลบหนี หรือก่อเหตุวุ่นวายอีก ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมรายอื่นหากผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินก็ยกเลิกไป แต่หากผิดตาม ป.วิอาญา ก็ยังจะดำเนินการอยู่
เมื่อถามว่าวันที่ 25 เมษายน กลุ่มเสื้อแดงจะรวมตัวกันที่ท้องสนามหลวง พล.ต.ต.สุพรกล่าวว่า บช.น.ได้จัดกำลังดูแลอยู่แล้ว หากชุมนุมอย่างสงบก็ไม่น่ามีปัญหา  โดยการรักษาความปลอดภัยได้วางแผนนครบาล 50 เพื่อรับมือสถานการณ์ต่างๆแล้ว  โดยแบ่งเป็น 3 พื้นที่ คือ พื้นที่ระวังพิเศษอย่างยิ่ง เช่นเขตพระราชฐาน, สถานทูต ,พื้นที่เฝ้าระวังพิเศษ เช่น สถานที่ราชการ, บ้านพักบุคคลสำคัญ,โรงแรม, ศูนย์การค้า และพื้นที่เฝ้าระวัง เช่น ธนาคาร, ร้านทอง, ร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น
ถามว่าสถานีวิทยุชุมชนหรือดีสเตชั่นสามารถกลับมาเปิดได้ตามปกติหรือไม่ หลังยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พล.ต.ท.สุพรกล่าวว่า  เรื่องนี้เป็นนโยบายของรัฐบาล หากไม่มีสิ่งใดที่จะเป็นการยั่วยุก่อให้เกิดความวุ่นวายก็สามารถเปิดได้
  "จตุพร"ปัดร่วมชุมนุมที่สนามหลวง ลั่นเสื้อแดงยังไม่แพ้

นาย จตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำคนเสื้อแเดง กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มคนเสื้อแดงนัดรวมตัวที่สนามหลวง ในวันที่ 25 เมษายนนี้ว่า เป็นเรื่องของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) รุ่น 2 ถือเป็นสิทธิเสรีภาพที่ประชาชนสามารถชุมนุมกันโดยสงบได้ แม้รัฐบาลเพิ่งใช้กำลังปราบปรามทำร้ายฆ่าประชาชนเมื่อไม่นานมานี้ก็ตาม แต่ตนคงไม่ไปร่วมชุมนุมด้วย เพราะจะรอคุยกับแกนนำที่เหลือและสรุปประเมินสถานการณ์ที่ผ่านมา ตั้งแต่การชุมนุมตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย. จนถึงวันที่ 14 เม.ย.เสียก่อน เพราะในช่วงดังกล่าวได้เกิดเหตุการหลายอย่างที่ไม่ปกติ เช่น การพยายามสร้างสถานการณ์ของรัฐบาล ในการแทรกแซงบิดเบือนประเด็นใส่ร้ายว่า กลุ่มเสื้อแดงเป็นฝ่ายก่อจลาจล
  เมื่อถามว่า การนัดชุมนุมในวันพรุ่งนี้ เป็นการส่งสัญญาณว่าเสื้อแดงยังไม่หายไปไหนใช่หรือไม่ นายจตุพร กล่าวว่า ไม่ได้เป็นสัญญาณ เพราะการต่อสู้ที่ผ่านมาที่ได้ยุติการชุมนุมไป เป็นเพราะกลุ่มเสื้อแดงยุติเองและเราไม่ได้พ่ายแพ้ ขณะนี้คนเสื้อแดงอยู่ในฐานที่มั่นและพร้อมออกมาทุกเมื่อ หากมีการท้าทาย มีเงื่อนไข มีการไล่ล่าและความไม่ยุติธรรมเกิดขึ้น
  เสื้อแดงยกเลิกชุมนุมมหาชัย มุ่งหน้าเข้าสนามหลวงแทน

เมื่อ วันที่ 24 เม.ย. จ.ส.ต. ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ ผบ.หมู่ ฝอ.ภ.จว.สมุทรสาคร ในฐานะผู้ที่เคยขึ้นเวทีปราศรัยแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ ที่บริเวณทำเนียบรัฐบาล กล่าวว่า พอจะทราบข้อมูลว่า ทางแกนนำ นปช. มาชุมนุมที่จังหวัดสมุทรสาครในวันพรุ่งนี้ (25 เม.ย.) นั้น ขณะนี้ทางแกนนำได้ยกเลิกที่จะมาชุมนุมที่จังหวัดสมุทรสาครแล้ว เนื่องจากทางรัฐบาลได้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่ กทม.ทำให้แนวร่วมส่วนกลางจะไปชุมนุมกันที่สนามหลวงแทน เพื่อความความสะดวกของผู้เข้าร่วมชุมนุม
อย่างไรก็ตาม จ.ส.ต. ประสิทธิ์ กล่าวว่า ขอปฏิเสธข่าวหาสถานที่ชุมนุมไม่ได้ เพราะสถานที่หาได้แล้ว โดยได้ติดต่อไว้ที่วัดสหธรรมาราม (สหกรณ์ใน) ม.4 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร   เสื้อแดงโคราชลั่นร่วมชุมนุมใหญ่สนามหลวง25เม.ย.

นาย ฉลอง แสงราษฏร์เมฆินทร์ แกนนำ กลุ่ม นปช.จังหวัดนครราชสีมา  หรือกลุ่มคนเสื้อแดง  กล่าวเมื่อวันที่ 24 เม.ย. ถึงการเดินทางไปร่วมชุมนุมกับ กลุ่มคนเสื้อแดง ที่ท้องสนามหลวง ในวันพรุ่งนี้ ( 25 เม.ย. ) ว่า  ทางกลุ่ม จะส่งตัวแทนไปร่วมชุมนุมครั้งนี้จำนวน  20 คน โดยจะใช้รถส่วนตัวเดินทาง ซึ่งจะออกเดินทางในเวลา 10.00 น. ของวันพรุ่งนี้  ( 25 เม.ย.52 ) และยังไม่มีกำหนดการที่จะเดินทางกลับ  โดยในการเดินทางไปครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมเวทีประชาธิปไตยของคนเสื้อแดงทั่วประเทศ นายฉลอง  ยืนยันว่า แนวทางการต่อสู้ ของกลุ่มคนเสื้อแดง ยังคงเหมือนเดิม คือ เรียกร้องประชาธิปไตย ไม่เอาเผด็จการ , นายกฯ ต้องลาออก – ยุบสภา และเอารัฐธรรมนูญปี 2540 กลับมาใช้ แทนรัฐธรรมนูญ ปี 2550  รวมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลรับผิดชอบต่อการสลายการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายหลายราย อย่างไรก็ตาม สำหรับกลุ่มเสื้อแดง ในพื้นที่ภาคอีสาน ได้มีการกำหนดที่จะจัดการสัมมนากัน ในวันที่  30 เม.ย.  ที่โรงแรมดิไอยรา อ.เมือง จ.นครราชสีมา  เพื่อกำหนดทิศทางการขับเคลื่อนทางการเมืองภาคประชาชน  โดยจะมีตัวแทนประชาชนหลากหลายสาขาอาชีพ จากหลายจังหวัดในภาคอีสาน อาทิ นครราชสีมา , อุดรธานี , ขอนแก่น , หนองคาย , ชัยภูมิ , สุรินทร์ รวมทั้ง สระบุรี  เข้าร่วมในการสัมมนาครั้งนี้กว่า 150 คน  นายฉลองฯ กล่าว

Advertisement

Tagged as:

ไม่พบคำค้นสำหรับเนื้อหานี้

แสดงความนิยมสำหรับเนื้อหา

3.00