หน้าหลัก | เศรษฐกิจ | "บินไทย"เล็งกู้ 6 หมื่นล. จ่ายค่าแอร์บัส-เสริมสภาพคล่อง

"บินไทย"เล็งกู้ 6 หมื่นล. จ่ายค่าแอร์บัส-เสริมสภาพคล่อง

โดย
ขนาดอักษร: Decrease font Enlarge font

นายวัลลภ พุกกะณะสุต ประธานกรรมการบริหาร บริษั การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทมีแผนกู้เงินประมาณ 6 หมื่นล้านบาท เพื่อนำไปชำระค่าเครื่องบินแอร์บัส A330-300 จำนวน 4 ลำ จ่ายคืนหนี้ระยะสั้น และไว้สำหรับเสริมสภาพคล่องภายในบริษัท

"ภายใน 2-3 เดือน หรือภายในเดือนกรกฎาคม เราจะกู้เงินก้อนแรกก่อน 2 หมื่นล้านบาท คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา แต่ในปีนี้เราจะกู้ประมาณ 6 หมื่นล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการกู้จากต่างประเทศ ซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยถูกกว่า" นายวัลลภ กล่าว และว่า สำหรับเงินชำระค่าเครื่องบิน A330-300 จำนวน 4 ลำ ที่จะรับมอบในครึ่งปีหลัง จากที่รับมอบไปแล้ว 2 ลำในปีนี้ บริษัทเจรจากับ European Credit Garantee Department ซึ่งเป็นหน่วยงานของสหภาพยุโรป โดยการบินไทยจะให้องค์กรดังกล่าวช่วยค้ำประกันเงินกู้ที่จะชำระค่าเครื่อง บิน ซึ่งยังต้องจ่าย 85% ราคาเครื่องบิน รวมประมาณ กว่า 600 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนอีก 2 ลำที่เหลือจะรับมอบในปีหน้า ก็เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาด้านการเงินแล้ว
ส่วนแผนการดำเนินงานระยะสั้นช่วง 3 ปี (พ.ศ.2552-2554) บริษัทตั้งเป้ามายได้เติบโตปีละ 3-8% โดยรักษาระดับอัตราบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) ไว้ที่ 76%ตลอด 3 ปีนี้  และกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อม (EBITDA)จะเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 4 หมื่นล้านบาทในปี 54 จากปีนี้ที่คาดว่าจะทำได้อย่างน้อย 3 หมื่นล้านบาท และกำไรสุทธิมาถึงระดับ 1 หมื่นล้านบาท โดยการควบคุมค่าใช้จ่ายการบริหารจัดการอย่างเข้มงวด

 

Advertisement

Tagged as:

ไม่พบคำค้นสำหรับเนื้อหานี้

แสดงความนิยมสำหรับเนื้อหา

0