หน้าหลัก | เศรษฐกิจ | ซีพีส่อชนะประมูลหอมมะลิ 'เอเฟต'3แสนตัน

ซีพีส่อชนะประมูลหอมมะลิ 'เอเฟต'3แสนตัน

โดย
ขนาดอักษร: Decrease font Enlarge font
ซีพีส่อชนะประมูลหอมมะลิ 'เอเฟต'3แสนตัน

อธิบดีกรมการค้าภายในเผยการประมูลข้าวสารหอมมะลิ 3 แสนตัน ผ่านตลาดซื้อขายสินค้าล่วงหน้า (เอเฟต) มีผู้ยื่นซองประมูล 45 ราย เตรียมเสนอ รมว.พาณิชย์ ในฐานะ ปธ.อนุระบายข้าวพิจารณาต่อไป..

วานนี้ (6 ส.ค.) นายยรรยง พวงราช อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงการเปิดประมูลข้าวสารหอมมะลิ 300,000 ตัน ผ่านตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (เอเฟต) ว่า มี 45 รายที่ยื่นซองเสนอซื้อแบบเสนอส่วนต่างราคา (เบสิส) โดยราคาส่วนต่างที่เสนอเพิ่มจากราคาซื้อขายล่วงหน้า ณ เดือนที่ส่งมอบสินค้า มีตั้งแต่กิโลกรัมละ 0.50-1.50 บาท และราคาส่วนต่างที่เสนอลดมีตั้งแต่กิโลกรัมละ 2.50- 6.80 บาท แต่จะอนุมัติขายให้กับผู้ที่เสนอส่วนต่างราคาดีที่สุด ซึ่งจะเสนอให้คณะอนุกรรมการระบายข้าวที่มีนางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานพิจารณาต่อไป  

ผู้สื่อ ข่าวรายงานว่า สำหรับวิธีการเสนอซื้อในเอเฟตแบบเบสิสนั้น กำหนดให้ผู้เสนอซื้อ ต้องเสนอประมูลจำนวนส่วนต่าง (เบสิส) ซึ่งเป็นจำนวนเงินบาทต่อกิโลกรัม โดยจะเป็นส่วนเพิ่ม หรือส่วนลด จากราคาซื้อขายล่วงหน้า ณ เดือนที่ส่งมอบสินค้า ซึ่งจำนวนส่วนต่างเมื่อรวมกับราคาซื้อขายล่วงหน้าแล้วจะเป็นราคาที่ใช้คำนวณ มูลค่าข้าวสาร ที่อคส.จะทำสัญญาซื้อขายจริงกับผู้ชนะประมูล ทั้งนี้ บริษัท ซี.พี.อินเตอร์เทรด จำกัด ได้เสนอซื้อในทุกกองในราคาดีที่สุด โดยราคาเสนอซื้อตันละ 28,500-30,500 บาท และคาดว่าน่าจะเป็นผู้ชนะการประมูลครั้งนี้
Advertisement

Tagged as:

ไม่พบคำค้นสำหรับเนื้อหานี้

แสดงความนิยมสำหรับเนื้อหา

0